Thứ Ba, 19 tháng 3, 2013

Rooney vẫn là số 1 Ngoại hạng Anh!

Rooney vẫn là số 1 Ngoại hạng Anh!

SoiKeo.com - Wayne Rooney thậm chí còn tận dụng số phút ra sân của mình tốt hơn nhiều chân sút hàng đầu khác, trong đó có cả Robin Van Persie.
Truyền thông hay có xu hướng phản ứng thái quá. Wayne Rooney ngồi dự bị trận Manchester United – Real Madrid là một ví dụ khi người ta cho rằng Rooney sắp bị chuyển nhượng và không có mối quan hệ tốt với Sir Alex Ferguson, v.v… Tất nhiên, những thông tin đồn đại ấy đã sớm bị dập tắt.

Nhưng liệu Wayne Rooney có còn là cầu thủ xuất chúng ngày nào? Hãy nhìn vào những con số, và chúng ta sẽ thấy R10 đứng sừng sững bên cạnh những cầu thủ giỏi nhất Premier League.

Khả năng ghi bàn mùa 2012/13

Trong khi Robin Van Persie nhận được mọi sự tán dương vì thành tích ghi bàn, những con số về Wayne Rooney nói rằng anh cũng chết người không kém người đồng đội quốc tịch Hà Lan khi có bóng trước cầu môn đối phương.

Tần suất ghi bàn của Rooney là 137 phút/bàn, cao hơn những Theo Walcott (151 phút), Sergio Aguero (176 phút), Olivier Giroud (198 phút)… và thậm chí cao hơn chút ít so với Gareth Bale (138 phút).

Thêm nữa, trong những cầu thủ được nêu tên ở trên, Rooney (53%) có tỷ lệ tận dụng cơ hội ăn bàn rõ ràng (“clear-cut chances” – tình huống đối mặt thủ môn hay dứt điểm trong khu 5m50) cao thứ nhì. Gareth Bale (55%) là người duy nhất cao hơn Rooney, trong khi Walcott (42%), Aguero (29%), Giroud (20%) đều không bằng được.

Không chỉ những cầu thủ này, Rooney còn cao hơn về tỷ lệ này với các chân sút có máu mặt khác, như Demba Ba (47%), Jermaine Defoe (40%) và chính Robin Van Persie (36%). Luis Suarez là người có tỷ lệ cao nhất với 58%.

Tất nhiên, 11 bàn thắng của Rooney vẫn chưa thể đưa anh ngang hàng với những Van Persie (19) hay Suarez (22).

Khả năng kiến thiết 2012/13

Đây mới là lĩnh vực mà Rooney làm tốt nhất nhưng lại ít khi được chú ý nhất. Anh ăn đứt nhiều tiền đạo khác ở khả năng sáng tạo.

Với 9 kiến tạo, Rooney đang bằng Mata, Podolski, Gerrard và Walcott trong danh sách kiến tạo thành bàn.
Trung bình cứ 40 phút Rooney sẽ lại tạo ra một cơ hội dứt điểm. Trong khi đó, với Walcott là 57 phút, Podolski là 53 phút, Agueor là 51 phút, và Van Persie là 45 phút.

Những người cao hơn Rooney ở mặt này là Bale (35 phút), Suarez (32 phút) và Carlos Tevez (35 phút).

Một cái nhìn gần hơn nữa

Trận thắng 4-0 của Manchester United trước Norwich gọi tên Shinji Kagawa là người chơi hay nhất trận với cú hat-trick, nhưng đóng góp của Rooney là cực kỳ nổi bật.

Rooney có mặt trong 3 tình huống ăn bàn, trong đó có 2 kiến tạo cho Kagawa và một bàn thắng do chính anh tự ghi. Rooney không để mất bóng một lần nào trong cả trận, và trung bình cứ 15 phút anh lại cướp bóng của đối thủ một lần.

Có một thực tế cần phải ghi nhận, đó là chơi ở một vị trí thấp hơn so với Robin Van Persie khi Rooney đá cặp cùng tiền đạo người Hà Lan, Rooney có tỷ lệ tận dụng thành công cơ hội cũng như tỷ lệ tạo cơ hội cao hơn Van Persie. Sự cầu toàn ấy là rất cần thiết.
 
 
** Hãy nhấn LIKE để nhận TIP MIỄN PHÍ mỗi ngày:  http://www.facebook.com/soikeo.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét